Hotline: 0975.738.771

Những thói quen dẫn đến vô sinh ở nữ cần bỏ ngay hôm nay

Ngày đăng: 05-09-2020 13:51:54

Trong cuộc sống hàng ngày, có những thói quen mà chúng ta tưởng chừng như vô hại nhưng lại gây ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và khả năng sinh sản sau này. Đặc biệt, vào mùa hè thời tiết nóng bức cộng thêm những thói quen xấu khiến cho tỷ lệ nữ giới mắc bệnh phụ khoa ngày càng tăng lên, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn nếu không được điều trị kịp thời. Bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ đến chị em những thói quen xấu mùa hè dễ gây vô sinh ở nữ. Chị em hãy cùng chuyên trang nội tiết tố theo dõi để từ đó phòng tránh và bảo vệ sức khỏe sinh sản của mình nhé!

Những thói quen dẫn đến vô sinh ở nữ

Nếu một cặp vợ chồng quan hệ tình dục đều đặn, không dùng bất cứ một biện pháp tránh thai nào mà đã hơn 1 năm rồi chưa mang thai thì được xem là vô sinh. Có nhiều yếu tố dẫn đến vô sinh – hiếm muộn, trong đó có cả những thói quen sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng biết điều này.

Dưới đây là những thói quen dẫn đến vô sinh mà chị em phụ nữ nên tránh:

Thức khuya

Vào mùa hè, thời tiết nóng bức khiến chị em khó ngủ hơn và họ thức khuya thường xuyên hơn. Tuy nhiên, thói quen này thực sự không tốt cho sức khỏe sinh sản của chị em.

Thức khuya là một trong những thói quen đẫn đến vô sinh ở nữ

- Thứ nhất, trong một thời gian dài chị em ngồi ở máy tính hay tivi hoặc sử dụng điện thoại sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý, quá trình lưu thông máu và khả năng sinh sản.

- Thứ hai, việc thiếu ngủ sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của chị em. Bên cạnh đó, việc thiếu ngủ còn khiến cơ thể chị em dễ tích tụ mỡ hơn, chất béo lắng đọng nhiều ở phần bụng sẽ ngăn chặn các nang trứng phát triển và trưởng thành, từ đó gây ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và quá trình thụ thai dễ dẫn đến vô sinh - hiếm muộn.

Làm đẹp và trị mụn bằng thuốc tránh thai

- Cái nắng nóng của những ngày hè dễ bị mụn hơn. Khi đó, nhiều chị em tìm đến cách sử dụng thuốc tránh thai để trị mụn, nám nội tiết và làm đẹp.

- Tuy nhiên, khi sử dụng thuốc tránh thai trong một thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của buồng trứng, từ đó làm rối loạn quá trình rụng trứng dễ dẫn đến vô sinh - hiếm muộn.

Không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn

Không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn

- Việc không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn như bao cao su sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh viêm nhiễm phụ khoa và các bệnh xã hội như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung hay sùi mào gà, giang mai… Các bệnh lý này nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì nguy cơ vô sinh – hiếm muộn là không tránh khỏi.

Sử dụng chất tẩy rửa mạnh hay các sản phẩm tạo mùi

- Mùa hè nóng bức, hoạt động mạnh nên cơ thể sẽ ra nhiều mồ hôi hơn. Khi đó, chị em thường lựa chọn các sản phẩm sữa tắm hay những chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh cơ thể, trong đó có “vùng kín”. Tuy nhiên, những sản phẩm này lại có tính sát khuẩn khá cao, có tính kiềm nên khi sử dụng sẽ làm thay đổi độ pH và làm mất cân bằng môi trường sinh lý trong âm đạo, từ đó dễ gây ra các bệnh viêm nhiễm. Về lâu dài, nó có thể gây ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí có thể dẫn đến vô sinh – hiếm muộn.

- Ngoài ra, việc chị em sử dụng các chất tạo mùi thơm cho cơ thể hoặc vùng kín cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. 

Trên đây là những thí quen xấu dẫn đến vô sinh ở nữ, liệu bạn có đang mắc phải thói quen nào trong số những trường hợp chúng tôi liệt kệ trên đây hay không. Nếu có, hãy cố gắng thay đổi để bảo vệ sức sinh sản, chức năng sinh lý cho chính mình nhé.


Bài viết liên quan