Hotline: 0975.738.771

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt bạn gái nên tham khảo

Ngày đăng: 18-09-2020 11:34:38

Phụ nữ nên trang bị cho mình những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt. Bởi từ khi dậy thì đến khi mãn kinh, kinh nguyệt là một phần quan trọng trong cuộc đời người phụ nữ. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ.

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý tự nhiên trong cuộc đời người phụ nữ, đến tuổi dậy thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ xuất hiện đánh dấu khả năng sinh sản. Tuy đây là hiện tượng rất bình thường nhưng không phải chị em nào cũng có đầy đủ kiến thức về nó. Vậy những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt như thế nào?

Một chu kỳ bình thường có vòng kinh kéo dài trên dưới 28 ngày. Có thể ngắn hơn hoặc dài hơn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người, chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày kinh thứ nhất của chu kỳ đầu cho đến ngày kinh đầu tiên khi có kinh ở chu kỳ sau và thời gian có kinh nguyệt trong khoảng 3 đến 7 ngày. Lượng máu kinh sẽ từ 50ml – 150ml, máu kinh sẽ ra nhiều ở những ngày giữa, ngày đầu và ngày cuối ra ít.

Đấy là chu kỳ kinh nguyệt bình thường, tuy nhiên, có nhiều trường hợp bất thường về chu kỳ kinh nguyệt. Kinh nguyệt không đều là điểm bất thường của chu kỳ kinh nguyệt.

Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Kinh nguyệt không đều là gì? Đó chính là chu kỳ kinh nguyệt có sự không ổn định về thời gian, lượng máu kinh hay số ngày hành kinh... Trong đó, hiện tượng mất cân bằng chu kỳ kinh nguyệt có thể là biểu hiện sinh lý cũng có thể là bệnh lý, vậy nên, nếu các chị em phát hiện ra những dấu hiệu sau, những biểu hiện của kinh nguyệt không đều thì nên đi khám, để xem đó là biểu hiện của bệnh lý hay sinh lý nhé, cụ thể:

  • Rong kinh: Ngày hành kinh kéo dài trên 7 ngày và lượng máu kinh mất đi trên 150ml trong một chu kỳ.
  • Thống kinh: Chị em có thể bị đau bụng dữ dội trước và trong khi hành kinh, gặp tình trạng vã mồ hôi, tụt huyết áp, sắc mặt tái xanh và chân tay lạnh bủn rủn.
  • Kinh nguyệt đến muộn: Ngày hành kinh của chu kỳ sau chậm hơn ngày hành kinh đầu tiên của chu kỳ nguyệt san trước đó 7 ngày.
  • Lượng kinh nguyệt ít: Lượng máu kinh ít hơn 40ml/chu kỳ, và số ngày hành kinh ít hơn 2 ngày.

Ngoài ra kinh nguyệt không đều còn có các triệu chứng khác như: chu kỳ kinh kéo dài, lượng kinh quá nhiều, kinh nguyệt bị tắc, màu kinh bất thường… Lúc này, câu hỏi đặt ra là phải làm sao để điều trị những bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt.

Cách chữa kinh nguyệt không đều

Mỗi độ tuổi khác nhau thì tình trạng kinh nguyệt không đều có thể ảnh hưởng và gây ra những nguy hại khác nhau. Trong 3 năm đầu đời xuất hiện kinh nguyệt thì tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều không đáng lo ngại bởi lúc này, hormone nội tiết tố nữ vẫn chưa được cân bằng, kinh nguyệt chỉ là biểu hiện của sinh lý.

Cách chữa kinh nguyệt không đều

Nhưng đối với độ tuổi trưởng thành, gặp tình trạng không đều nhất thiết chị em phải đi khám và điều trị. Kinh nguyệt không đều có thể là những vấn đề về đường sinh dục như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm tử cung, viêm vùng chậu, u nang buồng trứng, rối loạn nội tiết tố ...

Xem thêm: Rối loạn nội tiết tố phải làm sao ?

Cách chữa kinh nguyệt không đều cần căn cứ vào nguyên nhân và tình trạng bệnh của mỗi người. Vì thế, các chị em cần phải đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và sớm tìm ra nguyên nhân, từ đó, mới có hướng điều trị thích hợp. Trong thời gian điều trị, các chị em cũng cần phải lưu ý:

  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đúng cách
  • Có chế độ ăn uống khoa học, tránh ăn các thức ăn cay nóng hay chứa quá nhiều chất béo.
  • Thực hiện lối sống lành mạnh, sử dụng các biện pháp an toàn khi quan hệ tình dục.
  • Nên giữ một tinh thần tốt, hạn chế những mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng.

Trên đây là những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt, hy vọng sẽ hữu ích đối với quý chị em!


Bài viết liên quan