Hotline: 0975.738.771

Kinh nguyệt màu đen - Nỗi lo lắng của nhiều chị em phụ nữ

Ngày đăng: 24-09-2020 11:40:40

Kinh nguyệt màu đen là hiện tượng bất thường của kinh nguyệt. Thông thường, kinh nguyệt như máu, có màu đỏ sẫm, lỏng và không vón cục. Khi máu kinh có màu đen hoặc cà phê, vón cục hoặc có cặn như bột kèm theo mùi hôi khó chịu là hiện tượng cần lưu ý.

Nguyên nhân bị ra kinh nguyệt màu đen

Hiện tượng bị ra kinh nguyệt màu đen có thể do những nguyên nhân sau:

- Theo chuyên trang https://tongochoanplus.com/ hệ thống nội tiết tố nữ thay đổi theo chiều hướng xấu, ảnh làm hưởng trực tiếp đến chu kỳ và chất lượng kinh nguyệt. Vì các nội tiết tố khiến các lớp niêm mạc trong tử cung biến đổi khi bong ra và hình thành hiện tượng kinh nguyệt màu đen.

- Sự tác động của nội tiết tố cũng là ảnh hưởng đến sự hoạt động của các tĩnh mạch, từ đó khiến tĩnh mạch không được lưu thông kịp thời, dồn ứ và tích tụ, làm màu máu kinh biến đổi và tạo nên hiện tượng vón cục hay có cặn trong kinh nguyệt.

- Bị ra kinh nguyệt màu đen có thể do cổ tử cung hẹp hơn bình thường, Máu trong tử cung không lưu thông ra ngoài một cách bình thường nên bị vón cục và biến sắc.

Nguyên nhân bị ra kinh nguyệt màu đen

- Kinh nguyệt màu đen có thể là dấu hiệu của bệnh phụ khoa như: u xơ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm cổ tử cung, viêm nội mạc cổ tử cung. Các bệnh này chứa vi khuẩn, nấm gây bệnh và rất có thể để nó làm ảnh hưởng đến màu kinh nguyệt.

Sự nguy hiểm khi bị ra kinh nguyệt màu đen

Kinh nguyệt màu đen tuy không ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Song không thể chủ quan mà cho rằng bệnh không nguy hiểm. Hiện tượng này nguy hiểm khi:

- Làm rối loạn nội tiết tố nữ, ảnh hưởng trực tiếp đến nhan sắc và sức khỏe. Chị em dễ rơi vào tình trạng mệt mỏi, thiếu sức sống, da dẻ xanh xao, bị nám, tàn nhang…

- Mặt khác, kinh nguyệt kèm theo mùi hôi khó chịu khiến chị em mất tự tin, gây thái độ căng thẳng, bực bội … Làm ảnh hưởng nhiều đến các mối quan hệ và công việc.

- Ra kinh nguyệt màu đen ảnh hưởng đến ham muốn và chất lượng tình dục. Cuộc yêu không thỏa mãn, khiến hạnh phúc gia đình bị lung lay.

- Ảnh hưởng đến quá trình thụ thai, mang thai do các trứng không được phóng noãn một cách tự nhiên và đúng chu kỳ.

- Có thể bị vô sinh nữ hoặc ảnh hưởng nhiều đến chức năng sinh sản nếu nguyên nhân ra kinh nguyệt màu đen là do các bệnh phụ khoa.

Xem thêm: Những điều cần biết về chu kỳ kinh nguyệt

Để hạn chế những tác động xấu của hiện tượng kinh nguyệt màu đen đến sức khỏe, chức năng sinh lý, nếu tình trạng này đã kéo dài trong nhiều tháng thì chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tìm ra nguyên nhân của bệnh để có hướng điều trị kịp thời.


Bài viết liên quan